Diễn Đàn Bình Luận Và Trao Đổi Học Tập

CÔNG NGHỆ HÓA HỌC - DẦU KHÍ - KHOA HỌC & QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG


  Thương mại dầu mỏ bí mật gia tăng tại Iran

  Share
  avatar
  Admin
  Nguyên soái
  Nguyên soái

  Tổng số bài gửi : 392
  Tham gia diễn đàn : 26/04/2010
  Đến từ : Chưa cập nhật
  Nghề nghiệp : Chưa cập nhật
  Chuyên ngành : Chưa cập nhật

  Thương mại dầu mỏ bí mật gia tăng tại Iran

  Bài gửi by Admin on Mon May 24, 2010 11:08 am

  Các số liệu theo dõi cho thấy, một tàu chở dầu hiệu Front Page do Hãng dầu khí Shell (Hà Lan) thuê hôm 17/3 đã rời cảng Fujairah, thuộc Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất UEA. Tàu chở dầu này báo cáo, sẽ cập một cảng khác của UEA, sau đó sẽ tới Ả rập Saudi.


  Iran (trữ lượng dầu mỏ : 138,4 tỷ thùng)

  Nhưng thông tin theo dõi cho biết, tàu chở dầu Front Page đã từng lén lút dừng lại ở ven biển Iran. Theo ghi chép mà các nhân viên giao dịch dầu mỏ và cơ quan vận tải có được, tàu chở dầu này đã vận chuyển dầu mỏ của Iran tại nơi đó.

  Một số chuyên gia trong ngành công nghiệp dầu mỏ cho hay, trường hợp này đã cho thấy rõ, trong mấy ngày qua, một số công ty đã che đậy thế nào mối quan hệ làm ăn buôn bán giữa họ với Iran. Mặc dù hiện tại các thương vụ này hoàn toàn hợp pháp, bởi vì việc này vẫn chưa nằm trong phạm vi cấm vận.

  Số liệu theo dõi cũng cho thấy, một tàu chở dầu khác trong tháng 3 cũng đã từng dừng lại ở Iran và trong thời gian cập cảng đã tắt các máy phát tín hiệu theo dõi. Theo nhân viên thương mại dầu mỏ, tài chở hàng này là do Công ty Total SA thuê.

  Phát ngôn viên của Shell và Total SA đều đã từ chối bình luận trước thông tin trên.

  Lệnh trừng phạt Iran hiện vẫn chưa coi hoạt động kinh doanh xuất khẩu dầu mỏ - chiếm tới một nửa thu nhập chính phủ Iran - là mục tiêu trừng phạt. Theo các chuyên gia, nếu không hành động, hoạt động buôn bán dầu mỏ bùng nổ tại Iran sẽ rất có thể đẩy giá hàng hóa toàn cầu nâng cao, khiến cho giá dầu mỏ của Mỹ tăng thêm 1USD/gallon, dù cho Mỹ chưa bao giờ nhập khẩu dầu mỏ từ Iran.

  Các quan chức Mỹ lo ngại, lệnh cấm Iran xuất khẩu dầu thô có thể sẽ phá hoại nghiêm trọng nền kinh tế đang trong thời kỳ suy thoái nặng nề của các nước đồng minh như Nhật Bản. Năm ngoái, Nhật Bản nhập khẩu khoảng 421 nghìn thùng dầu thô mỗi ngày, chỉ đứng sau Trung Quốc và Ấn Độ.Do đó, các công ty dầu mỏ như Shell và BP vẫn đang thu mua một lượng lớn dầu mỏ từ Iran.

  Hiện nay, công ty thương mại năng lượng Vitol vẫn đang tiếp tục kinh doanh dầu thô của Iran, và một trong số ít công ty muốn bàn bạc chuyện này. Phát ngôn viên của Vitol – Mark Ware cho hay, tất cả mọi người bao gồm cả chính phủ, quốc gia và các công ty khác đều mua dầu mỏ từ Iran, chưa có luật nào cấm làm việc này cả.

  Mặc dù như vậy, trước những tranh cãi về chương trình hạt nhân Iran gây ra, rất nhiều công ty đã từ chối bàn luận vấn đề họ mua dầu mỏ Iran. Hãng Shell và BP cho biết, họ đã ngừng bán xăng cho Iran.

  Tuy nhiên, họ hiếm khi đề cập đến việc họ vẫn đang tiếp tục mua dầu thô hay các hàng hóa khác từ Iran, bởi vì hoạt động kinh doanh này còn có số lượng lớn hơn, lợi nhuận nhiều hơn so với việc bán xăng cho Iran.

  Lượng nhập khẩu xăng của Iran chỉ 100 nghìn thùng/ngày, nhưng hiện lượng xuất khẩu dầu thô hiện nay khoảng 2 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với lượng xuất khẩu ngày khoảng 2,6 triệu thùng/ngày năm 2008.

  Theo ông Lucian Pugliaresi, Giám đốc Quỹ nghiên cứu chính sách năng lượng – một cơ quan nghiên cứu của Mỹ được viện trợ từ ngành công nghiệp dầu mỏ và chính phủ, do lo ngại về những ảnh hưởng nên các công ty không muốn rêu rao.

  Một lãnh đạo cấp cao suy đoán, Shell có thể muốn che giấu chuyện thu mua dầu mỏ của Iran, nên không để người khác nghĩ đến nguồn dầu khí bán tại Mỹ bắt nguồn từ dầu mỏ Iran, bởi vì cách làm này sẽ vi phạm luật pháp nước Mỹ.

  Shell là một trong những hãng tiêu thụ hàng hóa dầu mỏ lớn nhất nước Mỹ. Theo báo cáo năm 2009, Shell mỗi ngày bán được 1,33 triệu thùng dầu khí, xăng và các nhiên liệu khác mỗi ngày. Không có bằng chứng nào cho thấy, Shell đang bán bất kỳ một mặt hàng nào tại Mỹ mà có nguồn gốc xuất xứ từ Iran.


  Diễn Đàn Công Nghệ Hóa Học - Dầu Khí - Khoa Học & Quản Lý Môi Trường
  ADMIN

   Hôm nay: Sun Oct 21, 2018 4:20 am