Diễn Đàn Bình Luận Và Trao Đổi Học Tập

CÔNG NGHỆ HÓA HỌC - DẦU KHÍ - KHOA HỌC & QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG


  AN TOÀN CÁC SẢN PHẨM DẦU KHÍ

  Share
  avatar
  ngtlan
  Lính Nhập Ngũ
  Lính Nhập Ngũ

  Tổng số bài gửi : 3
  Birthday : 16/10/1990
  Tham gia diễn đàn : 10/07/2010
  Đến từ : Cà Mau
  Nghề nghiệp : Sinh viên
  Chuyên ngành : Công nghệ hóa học

  AN TOÀN CÁC SẢN PHẨM DẦU KHÍ

  Bài gửi by ngtlan on Sat Jul 17, 2010 5:15 am

  Khí dầu mỏ hóa lỏng là khí thu được từ quá trình chế biến dầu được hóa lỏng bao gồm hỗn hợp các loại hydrocacbon khác nhau. Xăng tự nhiên là hỗn hợp các hydrocacbon tách ra và thu được từ khí tự nhiên chủ yếu là pentan và các hydrocacbon nặng hơn.

  LPG là từ viết tắt của Liquefied Petroleum Gas, là hỗn hợp hydrocarbon nhẹ, ở thể khí. LPG tồn tại trong thiên nhiên ở các giếng dầu hoặc giếng gas và cũng có thể sản xuất ở các nhà máy lọc dầu. Thành phần chính của LPG là Propane (C¬3H8) và Butane (C4H10), không màu, không mùi, không vị và không có độc tố.

  Sản phẩm LPG và xăng tự nhiên thuộc loại đã được phân tách thành hỗn hợp các cấu tử nhất định theo yêu cầu của thị trường.Thành phần hóa học của LPG chủ yếu là các hydrocacbon mạch parafin có công thức chung là CnH2n+2 như: propan, propylen, butan, butylen. Đồng thời cũng có thể có etan, pentan nhưng ở dạng vết. Ngoài ra cũng có thể có butadien C4H6 nhưng rất nhỏ và khó xác định.

  Tất cả các cấu tử trong LPG đều tồn tại ở dạng lỏng dưới áp suất trung bình và nhiệt độ thường. Trong khí dầu mỏ cũng có các cấu tử dạng olefin. Cấu tử etylen có nhiệt độ sôi xấp xỉ -104 độC, chỉ hóa lỏng khi nén ở áp suất cao và nhiệt độ thấp. Etylen được sản xuất từ etan và hỗn hợp các hydrocacbon nhẹ khác bằng phương pháp dehydro hóa hoặc cracking, sau đó được tách riêng bằng phương pháp chưng cất.


  1.Xăng

  Xăng là nhiên liệu cho động cơ đốt trong có ba bộ chế hòa khí (còn gọi là động cơ xăng) được lắp đặt cho ôtô và xe gắn máy. Thông thường, xăng là hổn hợp của các hydrocacbon nhẹ có từ 5 đến 10 nguyên tử cacbon với nhiệt độ sôi từ 40ºC đến 190 độC. Số các cấu tử hydrocacbon có trong xăng lên đến khoảng 500 cấu tử. Các hydrocacbon có trong xăng chủ yếu gồm ba loại sau:
   Panrafin: gồm n-parafin, iso - parafin và cyclo-parafin.
   Olefin.
   Aromatic (hydrocacbon thơm).

  Nhiên liệu xăng có thể nhận được từ quá trình chưng cất trực tiếp dầu mỏ. Song loại xăng này có số lượng và chất lượng hạn chế, nó phụ thuộc hoàn toàn vào bản chất của dầu thô ban đầu. Hơn nữa, số lượng và chất lượng của xăng thu được từ quá trình chưng cất không thể đáp ứng cho động cơ xăng. Vì vậy để đảm bảo cho số lượng công nghệ đã đưa dầu mỏ và các phân đoạn của dầu mỏ vào các quá trình chế biến sâu như quá trình cracking xúc tác, hydrocracking, đồng phân hóa, polymer hóa… đồng thời kết hợp với một số phụ gia nhằm đảm bảo các yêu cầu hoạt dộng của động cơ trong các diều kiện vận hành thực tế và các yêu cầu hoạt động của động cơ trong các điều kiện vận hành thực tế và cả trong các điều kiện tồn chứa, dự trữ khác nhau…
  Trên thị trường tiêu thụ, khi nói đến nhiên liệu cho động cơ xăng thì có nghĩa là nói đến xăng thương phẩm. Xăng thương phẩm được cấu thành từ hai thành phần chính là chất nền và phụ gia


  2. Nhiên liệu phản lực

  Nhiên liệu dùng cho máy bay sử dụng động cơ tuabin phản lực, vì thế chỉ số octan không còn quan trọng nữa mà thay vào đó, phải có đặc tính cháy tốt, nhiệt độ cao. Nhiên liệu phản lực thường được pha chế từ các thành phần cất trực tiếp, lấy từ phân đoạn kerozen hoặc từ phân đoạn kerozen và một phần phân đoạn xăng, và cũng giống như xăng máy bay, được bổ sung rất nhiều phụ gia.

  Do đặc tính hoạt động ở độ cao và chuyển động với tốc độ lớn của máy bay mà nhiên liệu phản lực là sản phẩm có các tiêu chuẩn kỷ thuật riêng biệt và rất nghiêm ngặt so với nhiều nhiên liệu dùng cho động cơ tuabin khí sử dụng dưới đất. Chính vì vậy, nó được kiểm tra kỹ lưỡng ở nhiều giai đoạn khác nhau từ lúc sản xuất đến khi sử dụng theo những chỉ tiêu kỷ thuật được ban hành về đặc tính hóa học, vật lý, nhiệt, độ ổn định khi bảo quản…


  3. Dầu hỏa (KO)

  Là hỗn hợp của các hydrocacbon lỏng không màu, dễ bắt cháy. Nó thu được từ chưng cất phân đoạn dầu mỏ ở nhiệt độ 150°C đến 275°C (các chuỗi cacbon từ C12 đến C15).

  Ký hiệu là KO – (Kerosense-Oil): gồm các dầu đốt chủ yếu dùng trong sinh hoạt hằng ngày, đôi khi dùng làm chất hòa tan trong công nghiệp sản xuất lắc vải dầu. Thành phần hóa học của dầu hỏa phụ ảnh hưởng căn bản đối với sự cháy. Dầu hỏa có chứa nhiều thành phần cacbua hydro thơm trong khi cháy sẽ tạo nhiều muội khói. Chất heo và naphten làm tắc bất trong muống đèn, làm giảm ánh sáng khi đốt cháy.


  4. Diesel (DO)

  Nhiên liệu diesel là một loại nhiên liệu lỏng, được sử dụng chủ yếu cho động cơ diesel và một số lọai tuabin khí.

  Dầu diesel (thường được gọi là dầu DO) là một sản phẩm dầu mỏ được sử dụng chủ yếu dể cho động cơ diesel hoạt động. Tương tự như xăng, nhiên liệu diesel được sản xuất chủ yếu từ việc chưng cất trực tiếp dầu thô với nhiệt độ cắt từ 220 độC-240 độC đến 360 độC (380 độC) thuộc phân đoạn gasoil. Nhiệt độ phân cách thay đổi trong một khoảng như trên tùy thuộc vào bản chất dầu thô và mục đích sử dụng.

  Dầu hỏa diesel được sử dụng cho động cơ diesel, là một loại nhiên liệu lỏng nặng hơn dầu lửa và xăng, được sản xuất chủ yếu gasoil - là sản phẩm cất trực tiếp của dầu mỏ mà gần như không qua một giai đoạn biến đổi hóa học nào nữa.

  Thành phần hóa học của dầu hỏa diesel bao gồm: 75% là các hydrocacbon no (chủ yếu là các n-, iso-parafin và cycloparafin); 25% là các hydrocacbon thơm (bao gồm các naphanten và alkybenzenes). Công thức hóa học trung bình của dầu hỏa diesel C.

  Nhiên liệu diesel được ứng dụng rộng rãi trong các ngành giao thông vận tải, công nghiệp, xây dựng, nông lâm ngư nghiệp, các ngành khác…

  Sự tiêu thụ nhiên liệu diesel gia tăng hàng năm, đặc biệt là khi công nghiệp phát triển mạnh và giao thông vận tải tăng lên. Mức tiêu thụ nhiên liệu diesel chiếm khoảng 40% - 50% trong tổng sản phẩm dầu mỏ. Một chừng mực nào đó có thể nói mức tiêu thụ nhiên liệu diesel thể hiện sự phát triển công nghiệp và kinh tế của một quốc gia. Tuy nhiên, nếu đánh giá trên phương diện gây ô nhiễm môi trường thì động cơ diesel là nguồn tạo ra khói thải nhiều nhất và gây ô nhiễm môi trường lớn nhất.


  Xem chi tiết: [You must be registered and logged in to see this link.]
  avatar
  Admin
  Nguyên soái
  Nguyên soái

  Tổng số bài gửi : 392
  Tham gia diễn đàn : 26/04/2010
  Đến từ : Chưa cập nhật
  Nghề nghiệp : Chưa cập nhật
  Chuyên ngành : Chưa cập nhật

  Re: AN TOÀN CÁC SẢN PHẨM DẦU KHÍ

  Bài gửi by Admin on Sat Jul 17, 2010 5:28 am

  thank you very much, cố gắng phát huy nha? Lâu nay cần đến các tài liệu như vậy để tham khảo.


  Diễn Đàn Công Nghệ Hóa Học - Dầu Khí - Khoa Học & Quản Lý Môi Trường
  ADMIN

  chicago
  Lính Nhập Ngũ
  Lính Nhập Ngũ

  Tổng số bài gửi : 2
  Tham gia diễn đàn : 15/06/2010

  Re: AN TOÀN CÁC SẢN PHẨM DẦU KHÍ

  Bài gửi by chicago on Wed Sep 01, 2010 7:22 pm

  pass la gi vay admin! thanks truoc nha!
  avatar
  Admin
  Nguyên soái
  Nguyên soái

  Tổng số bài gửi : 392
  Tham gia diễn đàn : 26/04/2010
  Đến từ : Chưa cập nhật
  Nghề nghiệp : Chưa cập nhật
  Chuyên ngành : Chưa cập nhật

  Re: AN TOÀN CÁC SẢN PHẨM DẦU KHÍ

  Bài gửi by Admin on Wed Sep 01, 2010 11:12 pm

  Diễn đàn của chúng ta sử dụng 2 loại pass:

  1. Link diễn đàn: hoadau.forumvi.net
  2. hoadau

  Lưu ý: Nếu thành viên sử dụng pass khác thì nên để lại dưới link down.

  Chúc thành viên học tốt.

  Pass của link down này là: hoadau


  Diễn Đàn Công Nghệ Hóa Học - Dầu Khí - Khoa Học & Quản Lý Môi Trường
  ADMIN

  dvcthth
  Lính Nhập Ngũ
  Lính Nhập Ngũ

  Tổng số bài gửi : 2
  Tham gia diễn đàn : 18/09/2010
  Chuyên ngành : hóa dầu

  Re: AN TOÀN CÁC SẢN PHẨM DẦU KHÍ

  Bài gửi by dvcthth on Sat Sep 18, 2010 8:13 pm

  kô phải đâu
  pass là hoadau.forumvi.net
  mọi người chú ý mà xem lại nha
  avatar
  ngtlan
  Lính Nhập Ngũ
  Lính Nhập Ngũ

  Tổng số bài gửi : 3
  Birthday : 16/10/1990
  Tham gia diễn đàn : 10/07/2010
  Đến từ : Cà Mau
  Nghề nghiệp : Sinh viên
  Chuyên ngành : Công nghệ hóa học

  Re: AN TOÀN CÁC SẢN PHẨM DẦU KHÍ

  Bài gửi by ngtlan on Sun Sep 19, 2010 3:35 am

  Lâu quá nên link die rồi. Đây là link download mới.
  [You must be registered and logged in to see this link.]
  Pass ở đây là : hoadau.forumvi.net

  thaidanh89
  Lính Nhập Ngũ
  Lính Nhập Ngũ

  Tổng số bài gửi : 1
  Tham gia diễn đàn : 17/11/2011
  Chuyên ngành : hóa dầu

  Re: AN TOÀN CÁC SẢN PHẨM DẦU KHÍ

  Bài gửi by thaidanh89 on Thu Nov 17, 2011 2:59 am

  có đéo đâu

  Sponsored content

  Re: AN TOÀN CÁC SẢN PHẨM DẦU KHÍ

  Bài gửi by Sponsored content


   Hôm nay: Fri Dec 14, 2018 8:33 am