Diễn Đàn Bình Luận Và Trao Đổi Học Tập

CÔNG NGHỆ HÓA HỌC - DẦU KHÍ - KHOA HỌC & QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG


  TỔNG CÔNG TY DẦU VIỆT NAM: KHẲNG ĐỊNH THẾ MẠNH MANG TẦM QUỐC TẾ

  Share
  avatar
  CỐC CHỦ CÔNG NGHIỆP
  Thiếu tá
  Thiếu tá

  Tổng số bài gửi : 81
  Birthday : 19/05/1987
  Tham gia diễn đàn : 27/04/2010
  Đến từ : Chưa cập nhật
  Nghề nghiệp : Chưa cập nhật
  Chuyên ngành : Chưa cập nhật

  TỔNG CÔNG TY DẦU VIỆT NAM: KHẲNG ĐỊNH THẾ MẠNH MANG TẦM QUỐC TẾ

  Bài gửi by CỐC CHỦ CÔNG NGHIỆP on Fri May 14, 2010 5:38 pm

  Với định hướng phát triển mạnh mẽ và bền vững, trong giai đoạn từ 2011-2015, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL) - thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng từ 15-20%/năm, phấn đấu đến năm 2015, PV OIL thực sự trở thành Tổng Công ty có thế lực mang tầm cỡ quốc tế hoạt động sâu rộng trong lĩnh vực kinh doanh dầu thô, sản phẩm dầu trên thị trường quốc tế, đồng thời chiếm trên 30% thị phần kinh doanh bán lẻ xăng dầu trong cả nước.

  Ấn tượng từ những con số

  Thực tế cho thấy, ngay sau khi được thành lập vào ngày 6-6-2008 (trên cơ sở hợp nhất 2 đơn vị là Petechim, PDC), Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty Dầu VN (PV OIL)- đã nhanh chóng chỉ đạo ổn định và hoàn thiện bộ máy tổ chức, nhân sự, lãnh đạo PV OIL hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kế hoạch được tập đoàn giao, hoàn thành các mục tiêu phát triển đã đề ra, khẳng định vị thế là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, kinh doanh dầu thô và sản phẩm dầu; chế biến, tồn trữ, phân phối các sản phẩm dầu; xuất nhập khẩu vật tư thiết bị kỹ thuật dầu khí, phát triển các dịch vụ dầu khí, kinh doanh đa ngành trong nước và quốc tế.

  Theo đó, năm 2008 doanh thu của PV OIL đạt 33.666 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch, thu nộp ngân sách đạt 4.000 tỷ đồng, vượt 24% kế hoạch. Năm 2009, doanh thu đạt 41.000 tỷ đồng, vượt 24% kế hoạch và bằng 122% thực hiện năm trước, thu nộp ngân sách đạt 4.742 tỷ đồng, vượt 3% kế hoạch và bằng 116% thực hiện năm trước, lợi nhuận đạt 351,7 tỷ đồng, vượt 21% kế hoạch năm.

  Ông Nguyễn Xuân Sơn - Tổng Giám đốc PV OIL cho biết, tính đến hết năm 2009, PV OIL đã xây dựng được mạng lưới hệ thống kinh doanh xăng dầu bao gồm 161 cửa hàng trực thuộc/có vốn góp của PV OIL và 576 Tổng đại lý/Đại lý với hơn 2.400 cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc. Đã tham gia góp vốn, thành lập, mua cổ phần của các công ty kinh doanh xăng dầu trên khắp địa bàn cả nước để phát triển hệ thống tồn chứa và phân phối, gia tăng thị phần kinh doanh xăng dầu trong nước (hiện tại Tổng Công ty đang chiếm 20% thị phần trong nước), triển khai hoạt động kinh doanh ở thị trường nước ngoài, mua lại Shell Lào và dự kiến đi vào hoạt động trong quý II năm 2010.

  Cũng theo ông Nguyễn Xuân Sơn, trong những năm qua, để đáp ứng nhu cầu thị trường, phục vụ tốt công tác kinh doanh, PV OIL đã triển khai hàng loạt các dự án đầu tư phát triển hệ thống tồn chứa và phân phối sản phẩm dầu, sản xuất chế biến xăng dầu theo nhiều hình thức: tự đầu tư, liên danh, liên kết, góp vốn, mua cổ phần. Đã hoàn thành việc xây dựng, mở rộng 8 kho xăng dầu với sức chứa 300 nghìn m3 và hiện nay Tổng Công ty đang tiếp tục mở rộng 8 kho với sức chứa gần 340 nghìn m3 và triển khai các dự án kho ngầm tại Dung Quất và Long Sơn...

  Đổi mới để phát triển bền vững

  Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Bí thư Đảng ủy Lê Như Linh cho biết, được giao nhiệm vụ đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển nguồn năng lượng sạch, PV OIL hiện đang triển khai 2 dự án xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol tại Phú Thọ và Bình Phước (công suất 100.000m3/năm/nhà máy). Quy hoạch vùng nguyên liệu, nghiên cứu đưa giống cây trồng có sản lượng vào trồng trọt, đảm bảo yêu cầu về nguyên liệu cho sản xuất.

  Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, PV OIL sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ mọi biện pháp để chủ động bảo vệ môi trường trong mọi lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó chú trọng đến lĩnh vực đầu tư xây dựng, chế biến, vận chuyển, tồn trữ dầu khí và các sản phẩm dầu khí. Đặc biệt lưu ý sử dụng công nghệ theo hướng áp dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường (tuân thủ quy định về chất thải, nước thải, khí thải, khuyến khích nghiên cứu, áp dụng các công nghệ xử lý môi trường tiên tiến trong tất cả các công đoạn sản xuất, kinh doanh đối với các sản phẩm và dịch vụ của Tổng Công ty.

  Ngoài ra, để thực hiện công tác đổi mới, cổ phần hóa, sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, thời gian qua, tổng công ty đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tổ chức, sắp xếp lại các đơn vị thành viên theo hướng tinh giản, gọn nhẹ, giảm thiểu cạnh tranh nội bộ, đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa các đơn vị thành viên khi có đủ điều kiện.

  Trong năm 2009, Tổng Công ty đã tiến hành cổ phần hóa thành công Công ty Vidamo và chuyển đổi Công ty TNHH Dầu khí Mêkông sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần, chuyển đổi Xí nghiệp Xăng dầu Dầu khí Tây Ninh thành công ty TNHH một thành viên, thành lập Công ty TNHH Một thành viên Xăng dầu Dầu khí Hải Phòng. Triển khai công tác đầu tư, mua bán, chuyển đổi và sáp nhập doanh nghiệp đối với các đơn vị có cơ sở vật chất liên quan đến kinh doanh xăng dầu (như PTSC, SCIC, Comeco, Timexco…).

  Tăng cường hợp tác đầu tư và hội nhập kinh tế quốc tế

  Với mục tiêu xây dựng Tổng Công ty Dầu Việt Nam trở thành doanh nghiệp mạnh về xuất nhập khẩu, kinh doanh dầu thô và sản phẩm dầu trên thị trường quốc tế và trong nước, cung cấp vật tư thiết bị và dịch vụ dầu khí; thành Tổng Công ty hàng đầu trong lĩnh vực phát triển hoàn chỉnh khâu hạ nguồn của ngành Dầu khí Việt Nam và ngang tầm với các công ty dầu khí quốc gia trong khu vực, trong giai đoạn từ 2011-2015, PV OIL phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng từ 15-20%/năm để đến năm 2015 PV OIL thực sự trở thành Tổng Công ty có thế lực mang tầm cỡ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dầu thô, sản phẩm dầu trên thị trường quốc tế và chiếm trên 30% thị phần kinh doanh bán lẻ xăng dầu trong cả nước.

  Cũng trong giai đoạn 2011-2015, PV OIL sẽ đẩy mạnh phát triển các hoạt động kinh doanh dầu thô trên thị trường quốc tế, có giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh dầu thô và cung cấp dầu thô cho các nhà máy, liên hợp lọc hóa dầu của tập đoàn. Phấn đấu đến năm 2015 sản lượng kinh doanh dầu thô trên thị trường quốc tế đạt 10 triệu tấn/năm. Phát triển kinh doanh sản phẩm dầu ở ngoài nước tăng trưởng hàng năm đạt trên 15%/năm.

  Có thể nói, PV OIL là một trong số các doanh nghiệp có cả quá trình dài và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hợp tác đầu tư và hội nhập kinh tế quốc tế. Vì vậy, để phát huy những ưu thế và kinh nghiệm của mình PV OIL sẽ tiếp tục thông qua việc liên doanh, liên kết với các đối tác nước ngoài, mở rộng thị trường kinh doanh ra các nước trong khu vực và trên thế giới để tăng cường hợp tác đầu tư và hội nhập kinh tế quốc tế.

  Tìm kiếm đối tác nước ngoài để liên doanh, góp vốn cổ phần để triển khai các dự án lớn, nhằm tận dụng, phát huy khả năng, kỹ thuật và vốn từ bên ngoài. Tiếp tục mở rộng mạng lưới khách hàng trên thị trường quốc tế nhằm đảm bảo tốt việc bán dầu thô khai thác trong nước và nước ngoài, đảm bảo nhập khẩu đủ khối lượng dầu thô phù hợp với dây chuyền công nghệ của các nhà máy lọc dầu Việt Nam, phát triển công tác nhập khẩu thiết bị, vật tư và đồng thời đẩy mạnh hoạt động kinh doanh dầu quốc tế, mở rộng kinh doanh trên thị trường quốc tế, bao gồm cả kinh doanh bán lẻ các sản phẩm dầu tại thị trường ta có ưu thế là Lào, Campuchia, Đông bắc Thái Lan và Nam Trung Quốc….  Congnghedaukhi


  Diễn Đàn Công Nghệ Hóa Học - Dầu Khí - Khoa Học & Quản Lý Môi Trường
  CỐC CHỦ CÔNG NGHIỆP
  SĨ KHẢ SÁT __ BẤT KHẢ NHỤC

   Hôm nay: Sun Oct 21, 2018 4:21 am