Diễn Đàn Bình Luận Và Trao Đổi Học Tập

CÔNG NGHỆ HÓA HỌC - DẦU KHÍ - KHOA HỌC & QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG


  Vận chuyển và xử lý khí đốt

  Share
  avatar
  ngtlan
  Lính Nhập Ngũ
  Lính Nhập Ngũ

  Tổng số bài gửi : 3
  Birthday : 16/10/1990
  Tham gia diễn đàn : 10/07/2010
  Đến từ : Cà Mau
  Nghề nghiệp : Sinh viên
  Chuyên ngành : Công nghệ hóa học

  Vận chuyển và xử lý khí đốt

  Bài gửi by ngtlan on Sun Aug 08, 2010 12:40 am

  Đường ống Nam Côn Sơn: Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn theo kế hoạch sẽ là đường ống dẫn khí của toàn khu vực vận chuyển khí từ bể Nam Côn Sơn đến Phú Mỹ. Lượng khí vận chuyển ban đầu của đường ống Nam Côn Sơn là các mỏ Lan Tây và Lan Đỏ, dù rằng cũng đã có một số phát hiện khí khác trong cùng khu vực....

  Triển vọng trong tương lai sẽ còn tìm ra nguồn khí không đồng hành nữa. Vì lý do này, đường ống khí Nam Côn Sơn sẽ phải có khả năng vận chuyển một lượng khí nhiều hơn sản lượng của Lan Tây và Lan Đỏ.

  Bắt nguồn từ sáng kiến của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), vào tháng mười năm 1995, một nhóm chuyên gia gồm Petrovietnam, BP, Staloil và Mobil đã đệ trình lên Chính phủ Việt Nam báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo này được cập nhật và tái trình vào tháng 7 năm 1997. Báo cáo trình bày chi tiết kỹ thuật của hệ thống vận chuyển, xử lý khí và đánh giá tính kinh tế của dự án. Các bên đã thống nhất hình thức đầu tư sẽ là Hợp đồng Hợp tác Kinh doanh (BCC).

  Để thỏa mãn yêu cầu sao cho đường ống khí Nam Côn Sơn có thể vận chuyển được cả khí từ các mỏ khác, việc đầu tư trước vào công suất đường ống là cần thiết. Mặt khác trạm xử lý khí trên bờ phải có thể được mở rộng cho phù hợp khi có nhu cầu. Khí đốt ở Lô 06.1 tương đối nghèo (chứa ít khí ngưng tụ và hy-dro cac-bon lỏng), vì vậy chỉ có tại trạm xử lý trên bờ một số thiết bị xử lý đơn giản, nhưng trong tương lai thành phần khí sẽ khai thác có thể giàu hơn và do đó sẽ cần đến một số thiết bị bổ sung dùng cho việc chiết tách và vận chuyển khí hoá lỏng LPG.

  Đư­ờng ống khí Nam Côn Sơn có công suất chỉ định đến 7 tỷ mét khối/năm, và có thể vận hành hai năm sau khi dự án được phê chuẩn.

  Khí sẽ được làm khô (tách nước) trên giàn khai thác ngoài khơi, như vậy khí và khí ngưng tụ sẽ cùng đi trong đường ống vận chuyền hai pha về trạm xử lý ở Dinh Cố ở đây một thiết bị thu gom sẽ tách khí ngưng tụ. Sau đó, khí được xử lý loại bỏ tất cả các chất lỏng còn lại, phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng khí thương mại, trước khi đưa tiếp vào đường ống (hoạt động áp suất thấp hơn) về đến các hộ tiêu thụ tại Phú Mỹ...

  Cho đến nay, theo kế hoạch, đường ống khí Nam Côn Sơn là đường ống khí 2 pha dài nhất thế giới . Điều này đòi hỏi phải kiểm soát và quản lý chặt chẽ việc vận hành đường ống, cho nạo vét thường xuyên, đặc biệt khi lượng khí cung cấp cho người mua khí biến động ở nhiều mức khác nhau trong ngày.

   Hôm nay: Fri Dec 14, 2018 7:34 am