Cô đặc là quá trình làm tăng nồng độ của dung dịch bằng cách tách một phần dung môi ở nhiệt độ sôi, dung môi tách ra khỏi dung dịch bay lên gọi là hơi thứ.
Ứng dụng của quá trình cô đặc:
- Làm tăng nồng độ chất hòa tan trong dung dịch.
- Tách chất rắn hòa tan ở dạng rắn.
- Tách dung môi ở dạng nguyên chất.
Cô đặc một nồi:
_ Ứng dụng khi năng suất làm việc nhỏ, nhiệt năng không có giá trị kinh tế.
_ Phương pháp cô đặc một nồi:
Làm việc liên tục: dung dịch cho vào ở mức nhất định cho bốc hơi đồng thời bổ xung dung dịch mới liên tục để giữ mức chất lỏng không đổi đến khi nồng độ đạt yêu cầu.
Làm việc gián đoạn: dung dịch cho vào một lần rồi bốc hơi, mức dung dịch trong thiết bị giảm đến khi nồng độ đạt yêu cầu.
Xem [You must be registered and logged in to see this link.]
Pass: hoadau.forumvi.net